Bạn Đã Biết 4 Cách Ngâm Hà Thủ Ô Với Mật Ong Chuẩn Đông Y

Bản thân Hà thủ ô đã chứa rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời nhưng không phải cách sử dụng nào cũng phát huy được hết công dụng của nó. Một trong những phương pháp chế biến hà thủ ô tốt cho sức khỏe là dùng hà thủ ô ngâm với mật ong. Vậy cách ngâm hà thủ ô với mật ong thế nào là chuẩn? Nếu chưa có kinh nghiệm, tham khảo 4 cách chế biến hà thủ ô cùng mật ong đúng chuẩn đông y tại đây nhé.

1/ Cách ngâm hà thủ ô với mật ong

Tất cả phương pháp ngâm hà thủ ô và mật ong mà An Hoàng giới thiệu tại đây đều áp dụng cho sản phẩm hà thủ ô chế. Tức là dạng hà thủ ô khô đã qua sơ chế loại bỏ độc tố xong xuôi. Nếu dùng hà thủ ô tươi, trước khi tiến hành ngâm bạn cần trải qua bước sơ chế hà thủ ô tươi trước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Tham khảo thông tin hướng dẫn sơ chế hà thủ ô tươi tại đây nhé: Những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô tránh gây ngộ độc.

1. Hà thủ ô ngâm mật ong dùng dung môi rượu

cach ngam ha thu o voi mat ong 1

Hà thủ ô ngâm mật ong dùng dung môi rượu

  • Nguyên liệu

– Hà thủ ô chế: 200gr

– Mật ong: ½ lít

– Rượu trắng: 2 lít

  • Cách thực hiện

Cho hà thủ ô vào hũ thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm. Đổ rượu trắng và mật ong vào chung. Sao cho lượng rượu và mật ong ngập qua bề mặt hà thủ ô tầm 1 đốt tay.

Trung bình 1-2 tuần, bạn nên khuấy đều hỗn hợp cho hà thủ ô ngấm đều.

Rượu hà thủ ô và mật ong ngâm càng lâu càng tốt. Thời gian ngâm ít nhất 2-3 tháng là có thể sử dụng được.

  • Cách dùng

Hà thủ ô ngâm mật ong và rượu dùng 2 lần/ngày. Mỗi lần uống tầm 15-20g, không nên lạm dụng nhiều.

Rượu hà thủ ô mật ong rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, cải thiện tình trạng rụng tóc, bạc tóc. Nhưng cách này chỉ áp dụng cho người biết uống rượu. Những người không biết uống rượu hay chức năng gan kém sẽ không thể áp dụng được cách ngâm hà thủ ô với mật ong bằng dung môi rượu mà có thể áp dụng các cách chế khác dưới đây.

2. Hà thủ ô và vừng đen, mật ong

cach ngam ha thu o voi mat ong 2

Hà thủ ô và vừng đen, mật ong

Phương pháp ngâm hà thủ ô với mật ong và vừng đen này thực chất là cách bào chế hà thủ ô dạng viên uống. Theo Đông Y, vừng đen có vị ngọt, lành tính, bổ máu, nhuận tràng, trị suy nhược cơ thể, sinh tinh khí, khỏe gân cốt, bổ thận, bổ sung hắc tố nên có tác dụng làm đen râu tóc. Khi kết hợp với hà thủ ô và mật ong sẽ là bài thuốc hữu hiệu cho những người mắc phải bệnh bạc tóc sớm, rụng tóc.

  • Nguyên liệu

Hà thủ ô chế: 300gr

Vừng đen: 300gr

Mật ong: ½ lít.

  • Cách thực hiện

Hà thủ ô chế mua đem về tán bột hoặc mua loại hà thủ ô tán bột có sẵn về dùng.

Vừng đen mang rang chín, sau đó cũng đem tán nhỏ.

Cho 2 nguyên liệu vào bát đựng và cho thêm mật ong trộn đều. Sau khi hỗn hợp đồng nhất, tiến hành vo viên. Mỗi viên tầm 5-10gr cho vào hũ thủy tinh dùng dần.

Bảo quản viên uống hà thủ ô trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Cách dùng

Viên uống hà thủ ô và vừng đen trộn mật ong dùng được cho người lớn và trẻ từ 10 tuổi trở lên. Người lớn dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 viên.Trẻ em dùng 1 viên mỗi ngày.

3. Hà thủ ô ngâm mật ong và đậu đen

cach ngam ha thu o voi mat ong 3

Hà thủ ô ngâm mật ong và đậu đen

Cách “ngâm” hà thủ ô với mật ong và đậu đen bạn cũng có thể làm tương tự như hà thủ ô và vừng đen. Tán bột các nguyên liệu và trộn với mật ong vo viên dùng dần. Hoặc chế theo phương pháp nấu cao dưới đây:

  • Nguyên liệu

Hà thủ ô: 200gr

Đậu đen: 200gr

Mật ong: 50gr.

  • Cách thực hiện

Đỗ đen rửa sạch đun sôi từ 3-5h.

Lọc bã, lấy nước đậu đen tẩm vào hà thủ ô và ninh nhừ cho hà thủ ô chín. Hà thủ ô chế chín nhừ, mang tẩm với mật ong, đánh đều nguyên liệu và cho vào lọ thủy tinh dùng dần.

  • Cách dùng

1 muỗng cafe cao hà thủ ô hòa với 300ml nước cho mỗi lần sử dụng. Ngày dùng 2 lần.

Đậu đen có vị ngọt, tính bình. Giúp người dùng thanh nhiệt giải độc, sáng mắt đẹp da. Trong đông y, hà thủ ô thường được kết hợp với đậu đen và mật ong để điều trị các chứng bệnh táo bón, thiếu máu, rụng tóc, bạc tóc, chức năng gan thận kém…

4. Hà thủ ô rang vàng hạ thổ kết hợp mật ong

cach ngam ha thu o voi mat ong 4

Hà thủ ô rang vàng

Ngâm hà thủ ô với mật ong thực chất là cách chế hà thủ ô thành trà uống cùng với mật ong. Phương pháp kết hợp này khá đơn giản:

  • Nguyên liệu

Hà thủ ô: 200gr

Mật ong: 50gr.

  • Cách thực hiện

Cho hà thủ ô chế lên chảo nóng rang vàng, khi bề mặt hà thủ ô chuyển thành màu vàng thì đổ nguyên liệu xuống nền đất, úp chảo lên và để nguội. Cách này sẽ giúp hỏa khí và âm khí được hòa vào nhau cho vị thuốc hiệu quả hơn.

Mỗi lần dùng, bốc 1 nhúm hà thủ ô vừa đủ cho vào ấm đun sôi. Đun sôi tầm 30 phút cho thảo dược ngấm đều ra nước. 

Rót nước ra ly cho thêm ½ muống mật ong khuấy đều và sử dụng.

Bạn có thể nấu trà hà thủ ô để uống thay nước hằng ngày.

2/ Hà thủ ô mật ong có tác dụng gì

cach ngam ha thu o voi mat ong 6

Công dụng hà thủ ô và mật ong

Theo đông y, Hà thủ ô có vị đắng chát, tính ấm. Mật ong có vị ngọt, tình bình, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Kết hợp 2 loại nguyên liệu này không chỉ khắc phục được những nhược điểm của Hà thủ ô mà còn góp phần không nhỏ phát huy công dụng của nó.

Ngâm Hà thủ ô với mật ong rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sử dụng mỗi ngày, không chỉ giúp bổ máu, đau lưng, mỏi gối, tăng cường chức năng gan thận, tăng tuần hoàn máu nuôi cơ thể…

Kết hợp thêm với các nguyên liệu khác, hà thủ ô và mật ong còn hiệu quả trong việc làm giảm rụng tóc, bạc tóc sớm, duy trì thanh xuân và kéo dài tuổi thọ.

3/ Ngâm hà thủ ô với mật ong cần lưu ý gì

cach ngam ha thu o voi mat ong 5

Lưu ý khi ngâm hà thủ ô với mật ong

– Hà thủ ô với mật ong khi sử dụng cần kiêng các loại thực phẩm chứa tinh dầu cay nóng, cải trắng, tỏi, hành. Kiêng huyết động vật và các loại cá không vảy.

– Sử dụng liều lượng vừa đủ, ở bất kỳ dạng nào nếu lạm dụng quá đều cho kết quả không tốt.

– Không nên sử dụng hà thủ ô ngâm mật ong khi bụng đói vì nó có thể gây kích thích đường ruột. Thời điểm dùng tốt nhất là sau khi ăn nửa giờ.

– Không được sử dụng hà thủ ô tươi ngâm mật ong. Tất cả cách ngâm hà thủ ô với mật ong đều áp dụng cho loại hà thủ ô chế.

Ngâm hà thủ ô với mật ong hiệu quả đến đâu sẽ phụ thuộc vào cách kết hợp nguyên liệu, cách ngâm và cách sử dụng. Hi vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích tới bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!