Hà Thủ Ô Uống Nhiều Có Tốt Không? Lưu Ý Khi Sử Dụng

Hà thủ ô có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Được mệnh danh là loại tiên dược hồi xuân và bí kíp cho mái tóc hết bạc. Công dụng này không chỉ khiến chị em thích mê mà các anh chàng phái mạnh cũng đang quan tâm không kém.

Vị thuốc tự nhiên quý giá này sẽ mang lại hiệu quả cho người dùng đều đặn và đúng liệu trình. Nhưng Hà thủ ô uống nhiều có tốt không? Hà thủ ô uống vào lúc nào tốt nhất? Câu trả lời sẽ có ngay tại đây!

1/ Hà Thủ Ô Uống Nhiều Có Tốt Không?

Ha Thu O Uong Nhieu Co Tot Khong 1

Hà Thủ Ô Uống Nhiều Có Tốt Không

Theo y học cổ truyền, trong tứ khí thì hà thủ ô là vị thuốc tính ôn. Với đặc tính ôn của mình nên Hà thủ ô rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh Hàn lạnh, thích hợp dùng trong mùa đông hay chữa bệnh sốt rét.

Ngược lại, những người đang mắc các bệnh có triệu chứng dương như nóng sốt nên hạn chế sử dụng. Hoặc cần phối hợp với nhiều vị thuốc khác để trung hòa.

Do đặc tính nóng nên sử dụng Hà thủ ô cần cân nhắc liều lượng. Liều dùng sẽ phụ thuộc vào cơ địa thể trạng và tình trạng bệnh. Nên không phải cứ uống nhiều hà thủ ô là tốt. 

Hà thủ ô đỏ được sử dụng ở liều hằng ngày từ 9 – 15g thảo mộc thô. Liều dùng của thảo dược này có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau.

Liều lượng dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Theo các bác sĩ y học cổ truyền, người muốn bổ máu nên dùng hà thủ ô chế. Người muốn nhuận tràng, thông tiện, giảm táo bón nên dùng hà thủ ô sống. Ngược lại người đang tiêu chảy tuyệt đối không được dùng hà thủ ô đỏ sống.

2/ Cách chế biến Hà Thủ Ô

Ha Thu O Uong Nhieu Co Tot Khong 3

Cách chế biến Hà Thủ Ô

Các bác sĩ Đông Y cảnh báo rằng, nhiều người dùng hà thủ ô để điều trị nhưng lại không biết được hà thủ ô có đặc tính độc. Việc chế biến hà thủ ô tươi không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc, nhẹ thì bị phù, đi phân lỏng, nặng thì có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Tình trạng này thường bắt gặp khi bạn tự sơ chế hà thủ ô tại nhà. 

Nếu muốn làm sạch độc tố, bạn cần chọn hà thủ ô đỏ tươi, củ to bằng vừa cổ tay, trồng 2-3 năm tuổi. Dưới đây là cách bước chế biến Hà thủ Ô đỏ.

  • Cách chế biến Hà Thủ Ô Đỏ

– Hà thủ ô khô, rửa sạch, cạo vỏ, ngâm với nước vo gạo 24 giờ rồi ủ cho mềm, thái lát

– Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu, ngâm nước 30 phút.

– Cho hà thủ ô vào chõ hấp, cứ 10kg hà thủ ô đỏ thì cho 100g đậu đen, nấu cho đến khi hạt đậu đen chín nhừ. Sau đó để nguội, bỏ lõi, đem đi phơi khô. Thực hiện 9 lần liên tục mới có thể khử sạch độc tính có trong nó.

3/ Những thực phẩm cần tránh khi đang sử dụng Hà Thủ Ô

Ha Thu O Uong Nhieu Co Tot Khong 2

Lưu ý khi sử dụng cao hà thủ ô

– Theo Đông Y, củ cải trắng, tỏi và hành là 3 thực phẩm không dùng chung với hà thủ ô. Ngoài ra, còn có các loại gia vị khác như ớt, tiêu, gừng cũng nên kiêng khi dùng. 

– Khi dùng hà thủ ô thì kiêng kị các loại huyết độc vật, vịt luộc, cá không có vẩy.

– Hà thủ ô đỏ không dành cho người có huyết áp thấp và đường huyết thấp.

– Người viêm gan hạn chế dùng nhiều hà thủ ô bởi có thể gây nguy hại sức khỏe.

– Không nên uống hà thủ ô hoặc rượu ngâm hà thủ ô trước 7 giờ khi bạn chưa ăn sáng, bởi đường ruột dễ bị kích thích.

Trên đây là những thông tin về Hà thủ ô uống nhiều có tốt không. Lưu ý khi sử dụng và cách chế biến Hà thủ ô đỏ. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn hơn hành trình tới thành công khi sử dụng Hà thủ ô. Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ, đừng ngại ngần hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số hotline: 039.655.4886 hoặc để lại phản hồi cuối bài viết, các chuyên gia An Hoàng sẽ giúp bạn có thêm thông tin đáng tin cậy.