Những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô tránh gây ngộ độc

Hà thủ ô có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng nếu không biết cách chế biến thì dược liệu này không những không phát huy tác dụng mà còn gây ra các hệ lụy khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe. Nắm rõ những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô tại đây để có cách sử dụng đúng đắn nhất. 

1/ Những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô

nhung kieng ki khi che bien ha thu o 1

Những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô

  • Cửu chưng cửu sái

Cửu chưng cửu sái Hà thủ ô có nghĩa là phải đồ hoặc đun hà thủ ô 9 lần cũng với 9 lần phơi khô. Công đoạn này đòi hỏi thời gian, công sức và quy trình thực hiện khá công phu. Nhưng nếu không hoàn thành những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô này thì Hà thủ ô không thể thành thuốc được.

Cách thực hiện: 

Đem hà thủ ô rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm nước gạo 1 ngày đêm rồi đem rửa sạch lại lần nữa.

Giã nát đậu đen, đem ngâm với hà thủ ô một đêm rồi đem đi ninh cho đến khi cạn. Số lượng thường 1kg hà thủ ô + 100g đậu đen + 2l nước.

Trong quá trình ninh thì đảo cho hà thủ ô chín đều, lược bỏ đậu đen lấy hà thủ ô bỏ lõi rồi mang phơi khô. Thực hiện 9 lần liên tục.

Tại sao không thể bỏ qua bước cửu chưng cửu sái? 

Vì trong thành phần củ hà thủ ô tươi có chứa một hợp chất anthraquinone có thể kích ứng nhu động ruột, gây tiêu chảy, sang chấn phân giải khiến bạn ngủ li bì. 

Sử dụng liên tục, chất độc này tích tụ lâu dài ở cơ thể sẽ ảnh hưởng đến gan và thận. Gây ra tình trạng ngộ độc, nhẹ thì bị phù, đi phân lỏng. Nặng có thể gây sang chấn thần kinh, tử vong. Vì vậy, đồi hỏi Hà thủ ô tươi trước khi sử dụng phải trải qua quá trình sơ chế cửu chưng cửu sái để loại bỏ hết độc tố.

  • Chọn hà thủ ô đỏ

Tại sao cần phải chọn hà thủ ô đỏ? 

Trên thị trường Hà thủ ô có 2 loại: Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng. Nhưng nhắc tới công dụng chữa bệnh và làm đẹp thì phải nói tới Hà thủ ô đỏ. 

Hà thủ ô đỏ trồng càng lâu năm giá trị dinh dưỡng càng cao và càng có giá trị kinh tế.

Nếu muốn phát huy công dụng và làm sạch độc tố, bạn cần chọn củ hà thủ ô đỏ tươi có kích thước tầm cổ tay và tuổi thọ từ 2-3 năm. 

Hà thủ ô non vừa không có hàm lượng dinh dưỡng cao vừa khó khăn trong việc làm sạch độc tố.

2/ Những kiêng kị khi sử dụng hà thủ ô

nhung kieng ki khi che bien ha thu o 2

Những kiêng kị khi sử dụng hà thủ ô

Sau khi sơ chế loại bỏ độc tố, Hà thủ ô sẽ được chế biến thành các bài thuốc chữa bệnh phù hợp. Nhưng dù là làm đẹp hay sử dụng với mục đích gì thì dùng hà thủ ô bạn cũng cần lưu ý tới những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô và cách sử dụng hà thủ ô chuẩn nhất dưới đây:

– Không dùng Hà thủ ô khi đói

Hà thủ ô dùng khi đói sẽ gây cồn cào ruột gan, kích thích thần kinh tạo ra hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy, tuyết đối không được dùng Hà thủ ô khi bụng đói hoặc sáng mới thức dậy. Thời điểm sử dụng hà thủ ô tốt nhất là sau ăn 30 phút.

– Không dùng chung Hà thủ ô với 3 loại củ màu trắng

Cải trắng, Tỏi và Hành. Theo Đông y, hà thủ ô có vị chát, đắng, ngọt, tác động trực tiếp vào hậu tạng Thận và Can. Dược liệu này có tác dụng bồi bổ ngũ tạng. Trong khi hà thủ đô đi vào phần trong cơ thể thì 3 loại gia vị kể trên lại có khuynh hướng đi ra ngoài, vì vậy chúng khắc nhau. Nếu dùng chung sẽ không tốt cho cơ thể. 

– Huyết và cá không vảy

Tiết canh, tiết gà, vịt luộc, các loài cá không vảy khi dùng chung với Hà thủ ô sẽ làm mất hoặc thuyên giảm hiệu quả sử dụng của dược liệu. Vì vậy, huyết động vật và cá tanh không được khuyến khích dùng chung với Hà thủ ô.

– Các loại gia vị nóng cay, tinh chất bạc hà

Ớt, Gừng, các loại củ chứa nhiều tinh dầu cay nóng cũng là những thực phẩm kiêng kị khi sử dụng hà thủ ô. Nó sẽ làm mất đi tác dụng bổ huyết của hà thủ ô, có thể dẫn tới triệu chứng nổi mụn do nóng trong.

3/ Hà thủ ô nên dùng với thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe

nhung kieng ki khi che bien ha thu o 3

Hà thủ ô nên dùng với thực phẩm nào

Những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô và Các loại thực phẩm kiêng dùng chung với hà thủ ô đã được nhắc tới. Vậy còn loại thực phẩm nào có thể kết hợp với Hà thủ ô để tăng thêm hiệu quả sử dụng?

Tùy vào tình trạng bệnh và mong muốn sử dụng mà Hà thủ ô sẽ được khuyến khích kết hợp với các loại nguyên liệu nào cho tốt.

– Đối với khách hàng muốn dùng Hà thủ ô để điều trị chứng bạc tóc sớm, tóc rụng thì nên kết hợp Hà thủ ô với Đậu đen, Mật ong.

– Khách hàng muốn chữa bệnh yếu sinh lý, nâng cao tuổi thọ dùng Hà thủ ô ngâm rượu, hoặc Hà thủ ô tán mật ong rừng.

– Thanh lọc cơ thể, nâng cao sức đề kháng, làm đẹp da nên kết hợp hà thủ ô với vừng đen, đương quy.

– Bồi bổ sức khỏe, nâng cao sinh lực, hỗ trợ tăng cân, điều hòa giấc ngủ… Chế biến Hà thủ ô thành các món ăn hằng ngày như hà thủ ô hầm gà, canh cá hà thủ ô, Hà thủ ô hầm trà…

Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ đông y để kết hợp thêm các nguyên liệu và có phương pháp sử dụng phù hợp với thể trạng. 

Trên đây là những kiêng kị khi chế biến hà thủ ô và cách dùng hà thủ ô chuẩn nhất. Chúc bạn thành công!