Phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không?

Với các chị em, Hà thủ ô được xem là thần dược nhờ khả năng ngăn ngừa lão hóa, duy trì thanh xuân, điều hòa nội tiết tố. Nhưng phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không? Hãy cùng xem ý kiến đánh giá của các chuyên gia tại đây để có câu trả lời chính xác.

1/ Công dụng Hà thủ ô

Phu Nu Mang Thai Co Dung Duoc Ha Thu O Khong 2

Công dụng Hà thủ ô

Hà thủ ô là loại thảo dược nổi tiếng. Trong đông y, hà thủ ô được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để phát huy công dụng chữa bệnh và làm đẹp. 

Hà thủ ô có 2 loại là hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ. Trong đó, hà thủ ô đỏ được dùng nhiều hơn vì chứa nhiều tinh chất quý giá so với hà thủ ô trắng.

Ngoài khả năng làm “xanh tóc đẹp da”, loại cây này còn có công dụng bổ can, dưỡng huyết, ích thận, trừ phong và trị các bệnh như chóng mặt, đau đầu, gân xương đau nhức, đau mỏi xương khớp, suy nhược thần kinh,… 

2/ Phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không

Phu Nu Mang Thai Co Dung Duoc Ha Thu O Khong 3

Phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không

Theo các tài liệu cổ, hà thủ ô đỏ được dùng để điều trị các chứng bệnh sau khi đẻ, bệnh xích bạch đới và các chứng bệnh ở phụ nữ sau khi sinh rất tốt. 

Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, mạnh gân xương. Dân gian khuyên phụ nữ sau sinh nên sử dụng hà thủ ô đỏ đã chế biến thường xuyên để bổ sung kịp thời dinh dưỡng và các chất cần thiết. Giúp chị em mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh và cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không thì lại không được nhắc tới.

Vậy bà bầu có dùng được hà thủ ô không?

Theo các chuyên gia tư vấn, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng các loại thuốc nếu không thực sự cần thiết. Bởi dù ít hay nhiều thì các loại thuốc cũng sẽ gây ra các tác dụng phụ nhất định.

Phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không?  Câu trả lời là có thể. Lợi ích của hà thủ ô đối với bà bầu đầu tiên phải kể đến là cải thiện và ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, do cơ thể thay đổi theo sự trưởng thành của thai nhi nên mẹ bầu cũng dễ bị đau nhức lưng, sưng phù và tê tay chân, thần kinh suy nhược… Hà thủ ô có hiệu quả làm giảm các triệu chứng này.

Ngoài ra, hà thủ ô còn có thể thúc đẩy cơ thể tạo máu, tăng cường hệ miễn dịch, bổ gan, dưỡng huyết. Cải thiện vấn đề chuột rút khi mang thai, chóng mặt do thiếu máu, cảm mạo do bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu khi dùng hà thủ ô cần chú ý không lạm dụng quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ.

Bởi tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao nhưng bên trong hà thủ ô tươi cũng có 1 phần độc tố nhất định.

Hà thủ ô tươi có tính nóng, thành phần anthraglycosid có tác dụng tăng kích thích co bóp đường ruột, gây tiết chất nhầy tiêu hóa và làm lỏng phân, dễ gây tiêu chảy.

Nếu dùng tới hà thủ ô khi đang mang bầu mẹ cần chọn loại hà thủ ô chế biến kỹ càng, đã giải hết độc tố. Cần tham khảo chỉ định của thầy thuốc trước khi muốn dùng. Tuyệt đối mẹ bầu không được dùng hà thủ ô tươi.

3/ Những thực phẩm tránh dùng chung với Hà thủ ô

Phu Nu Mang Thai Co Dung Duoc Ha Thu O Khong 1

Thực phẩm cần tránh khi dùng hà thủ ô

– Củ cải trắng, Tỏi, Hành là 3 thứ màu trắng kiêng kị dùng chung với hà thủ ô.

– Các loại thực phẩm cay nóng: Ớt; Gừng… Là những gia vị có tinh dầu cay nóng khi kết hợp với hà thủ ô có thể gây ảnh hưởng tới chức năng bổ huyết của sản phẩm.

– Kiêng ăn các đồ tanh như huyết động vật, củ cải, cá không vảy, ốc,… khi dùng hà thủ ô. Bởi đây là những thực phẩm có tính hàn, đối nghịch với tính chất ôn nóng của hà thủ ô.

– Người bị viêm gan, suy gan cũng không nên dùng sản phẩm.

Mang thai là giai đoạn cơ thể phụ nữ bước vào thời kỳ thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ nhất nên rất cần bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai có dùng được hà thủ ô không đã có câu trả lời. Cao hà thủ ô An Hoàng với thành phần Hà thủ ô nguyên chất, tự nhiên, an toàn xứng đáng là sản phẩm tin cậy các mẹ nên lựa chọn.