Chuyên Gia Dinh Dưỡng: Rụng Tóc Nhiều Nên Và Không Nên Ăn Gì

Rụng tóc nhiều, tóc rụng từng mảng không rõ vì sao đang khiến bạn bối rối? Nguyên nhân gây rụng tóc có rất nhiều, một trong số đó là do tóc không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Vậy rụng tóc do thiếu chất gì, nên và không nên ăn gì để ngừa tóc rụng? Hãy cùng xem phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng tại đây nhé.

1/ Rụng tóc nhiều

rung toc nhieu nen an gi 1

Rụng tóc nhiều, rụng tóc từng mảng

Theo các chuyên gia sức khỏe, tóc rụng là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Vòng đời của mỗi sợi tóc được chia thành 3 giai đoạn: Thời kỳ sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng. Khi tóc hết chu kỳ sống sẽ rụng đi và có lượt tóc con mọc ra thay thế. 

Vậy khi nào rụng tóc được xem là bệnh lý?

Rụng tóc được xem là “bệnh” khi lượng tóc rụng nhiều hơn tiêu chuẩn cho phép. Được xác nhận trên 100 sợi bị rụng mỗi ngày. Kèm với hiện tượng rụng nhiều là lượng tóc con mọc lên chậm, yếu, sơi mảnh dễ bị đứt rụng, thậm chí là không có tóc con mọc lên thay thế. Trong trường hợp tóc rụng nhiều có thể làm lộ da đầu ở nữ hoặc gây hói ở nam giới. 

Rụng tóc nhiều, rụng tóc từng mảng không đe dọa tới sức khỏe nhưng nó lại là rào cản tâm lý rất lớn. Người bị luôn cảm thấy e ngại, thiếu tự tin khi giao tiếp, tóc rụng gây hói cũng làm mất đi phần lớn nét đẹp của gương mặt. Vậy nên ngăn chặn rụng tóc là vấn đề cần thiết.

2/ Rụng tóc thiếu chất gì

rung toc nhieu nen an gi 2

Rụng tóc do thiếu chất gì

Ngoài các nguyên nhân do di truyền, mất cân bằng nội tiết tố nhất là với phụ nữ sau sinh thì rụng tóc 1 phần lớn là do cơ thể chưa được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Vậy rụng tóc nhiều là thiếu chất gì? 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Thanh Mai, rụng tóc nhiều do cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng thiết yếu như:

  •  Rụng tóc nhiều do thiếu hụt protein

Dưỡng chất này đóng vai trò cấu tạo nên tóc và hỗ trợ sản sinh collagen đem lại mái tóc chắc khỏe. Khi bạn bị thiếu hụt protein hóa sừng, mái tóc sẽ trở yếu hơn, dễ bị khô rối, rụng nhiều và tóc con mọc chậm hơn.

  •  Rụng tóc nhiều do thiếu sắt

Sắt là vi chất quan trọng trong quá trình sản sinh hồng cầu. Hồng cầu là nguồn cung cấp dưỡng chất và oxy đến các cơ quan cơ thể, trong đó có da đầu để nuôi dưỡng nang tóc. Khi thiếu sắt, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất để nang tóc phát triển, nguy cơ rụng tóc sẽ cao hơn.

  •  Rụng tóc do thiếu kẽm

Kẽm là thành phần quan trọng giúp cơ thể tổng hợp protein. Khi thiếu kẽm, làm cho cơ thể bị mất đi lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng chân tóc. Thiếu hụt protein không chỉ làm cho mái tóc yếu hơn mà còn cản trở quá trình thay thế tóc mới.

  •  Rụng tóc do thiếu Vitamin C

Vitamin C là nguồn dưỡng chất dồi dào chống oxy hóa, các gốc tế bào tự do cơ thể và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thiếu hụt lượng vitamin C, mái tóc bị khô xơ, gãy rụng. 

3/ Rụng tóc kiêng ăn gì

rung toc nhieu nen an gi 3

Rụng tóc kiêng ăn gì

  •  Đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo

Các loại thức ăn đóng hộp, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ…là những tác nhân gây rối loạn chất béo, khiến tóc bạc màu. Ăn quá nhiều các loại thức ăn này còn khiến tóc yếu, dễ khô xơ và hư tổn.

  •  Ăn ngọt, nước ngọt có gas

Sử dụng nhiều đồ ăn chứa nhiều đường, nước ngọt có gas, nước uống tăng lực… không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường huyết mà nó còn làm chậm quá trình mọc tóc, làm chân tóc yếu và dễ rụng hơn.

  • Thuốc lá, bia rượu

Rượu bia, thuốc lá là nguyên nhân gây ức chế các tế bào da đầu nuôi dưỡng chân tóc, cản trở quá trình mọc tóc. Chưa kể hút thuốc lá quá nhiều sẽ gây biến đổi cấu trúc gen chân tóc, ức chế quá trình vận chuyển máu lên nuôi biểu bì da đầu làm tóc yếu, rụng nhiều hơn do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

  •  Ăn mặn, dùng nhiều đồ ăn nhanh

Trong các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp chứa lượng lớn dầu mỡ tái sử dụng. Dung nạp quá nhiều thức ăn nhanh sẽ gây áp lực lên gan cũng như gia tăng đường huyết.

Ăn mặn lại là tác nhân gây nên tình trạng suy thận, làm thận hoạt động kém. Dẫn tới hiệu quả trao đổi chất trong cơ thể trở bị suy giảm, tóc là bộ phận dễ bị tổn thương nhất khi các cơ quan này bị suy giảm chức năng. Nên nguy cơ gãy rụng là tất yếu.

Ngoài lưu ý rụng tóc kiêng ăn gì, bạn đừng quên bảo vệ cơ thể và mái tóc khỏe mạnh bằng cách rèn luyện thể dục nhẹ nhàng, ngủ đủ giấc và đặc biệt tránh áp lực tâm lý khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi.

4/ Rụng tóc nên ăn gì

rung toc nhieu nen an gi 4

Rụng tóc nên ăn gì

Nên ăn gì để chống rụng tóc hiệu quả?

Một số thực phẩm dinh dưỡng cần bổ sung khi bạn đang có dấu hiệu bị rụng tóc nhiều, rụng tóc từng mảng:

  •  Các loại rau xanh

Rau xanh nhất là rau có màu xanh thẫm là nguồn cung cấp vitamin A,C, E và chất sắt dồi dào. Thực đơn bữa ăn hằng ngày đừng bỏ lỡ các loại rau: Bắp cải, cải xoăn, súp lơ xanh, rau bina, mồng tơi…

  •  Hàu

Hàu là nguồn cung cấp Kẽm tuyệt vời để phòng ngừa và điều trị rụng tóc hiệu quả. Lượng kẽm được bổ sung đầy đủ sẽ góp phần nuôi dưỡng và phục hồi tóc hư tổn nhanh chóng. 

  •  Các loại đậu

Đậu nành, đậu cove, đậu hà lan… được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung hằng ngày. Các loại đậu không chỉ chứa hàm lượng vitamin lớn mà còn cung cấp các khoáng chất bồi bổ sức khỏe cho cơ thể và kích thích tóc phát triển.

  •  Các loại cá có dầu

Cá hồi, cá trích, cá thu…có chứa hàm lượng Omega-3 tuyệt vời giúp mái tóc bóng mượt, giảm gãy rụng. Bên cạnh đó, các loại cá béo có dầu này còn cung cấp Vitamin B, D, Protein, Selen hỗ trợ cho quá trình tóc phát triển khoẻ mạnh.

  •  Bơ

Trong thành phần quả Bơ có chứa hàm lượng lớn vitamin E, hỗ trợ quá trình tăng trưởng cho tóc. Ăn bơ giúp tóc giảm hẳn chẻ ngọn, mềm mướt và nhanh tốt hơn rất nhiều.

  •  Các loại hạt

Hạnh nhân, lạc, vừng, dầu mè…là những sản phẩm giúp tóc dày và sáng bóng hơn. Trong các loại hạt này có chứa lượng lớn Omega-3, alpha-linolenic acid… cung cấp dưỡng chất cho các mô biểu bì trong đó có da đầu để nuôi tóc phát triển khỏe mạnh, kích thích tóc con ra nhanh hơn.

  • Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C

Chuối, đu đủ, cam, bưởi, dâu tây… là những trái cây thông dụng hằng ngày cung cấp lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Bổ sung hằng ngày, không chỉ các cơ quan trong cơ thể được trẻ hóa mà mái tóc cũng sẽ giảm hẳn gãy rụng và chẻ ngọn. Tóc mọc dày hơn, mềm hơn.

  •  Cao hà thủ ô An Hoàng
Cong Dung Cua Cao Ha Thu O An Hoang 1

Cao Hà Thủ Ô An Hoàng

Bác sĩ đông y khuyên người bị rụng tóc nên sử dụng hà thủ ô đỏ mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ tóc bạc sớm, tóc gãy rụng, kích thích mọc tóc con.

Cao hà thủ ô An Hoàng với thành phần chiết xuất 100% từ củ hà thủ ô đỏ và đậu đen. Là nguồn dưỡng chất dồi dào, không chỉ giúp mạnh gân cốt, nhuận tràng, làm hồng da mà còn nuôi dưỡng mái tóc xanh mướt và chắc khỏe.

Làn sản phẩm cao gia truyền, không sử dụng chất bảo quản, không pha tạp các loại chất khác, sản phẩm được Bộ y tế kiểm định an toàn cho sức khỏe người dùng.

Khi bị rụng tóc nhiều, tóc rụng từng mảng nên sử dụng cao hà thủ ô An Hoàng ngay để ngăn ngừa tóc rụng và kích thích tóc con mọc thay thế tránh tình trạng bị hói.

“Hàm răng mái tóc là góc con người”. Đừng đợi rụng tóc nhiều mới lo tìm cách chữa trị. Hãy bắt đầu chăm sóc mái tóc của bạn ngay hôm nay bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng và duy trì cuộc sống lành mạnh, tích cực nhất nhé!