Uống Hà Thủ Ô Có Nóng Không? Cách Dùng Hà Thủ Ô Hiệu Quả

Dùng hà thủ ô có nóng không là băn khoăn của không ít khách hàng. Bởi việc xác định tính vị chính xác sẽ giúp người dùng cân nhắc thể trạng bệnh có phù hợp để sử dụng loại thuốc đó hay không. Bài viết này chúng tôi sẽ tập trung làm rõ Hà thủ ô có tính vị gì, uống cao hà thủ ô có nóng không và nên dùng hà thủ ô thế nào cho hiệu quả.

1/ Hà thủ ô có nóng không

ha thu o co nong khong 1

Hà thủ ô có nóng không

Theo y học cổ truyền, mỗi vị thuốc sẽ thuộc 1 trong 5 tính: Hàn – Nhiệt – Ôn – Lương – Bình. 

Trong đó tính Hàn và Lương là thuộc âm lạnh. Lương ít lạnh hơn Hàn. Thuốc có 2 vị này dùng để chữa các bệnh có triệu chứng dương như: Nóng sốt, Táo bón, Nhiệt miệng…

Nhiệt và Ôn thuộc tính dương. Ôn ít nóng hơn Nhiệt. Thuốc có 2 tính này có công dụng trị các bệnh có triệu chứng âm như: Chân tay lạnh buốt, tiểu tiện nhiều, đại tiện phân sống, da xanh nhợt nhạt…

Tính bình là vị tính trung gian, không thiên về nóng hay lạnh. Thông thường các loại mộc thảo thường có tính bình.

Hà thủ ô thuộc vị gì?

Trong tứ khí, hà thủ ô là vị thuốc thuộc tính ôn. Do đó trả lời Hà thủ ô có nóng không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, nó mang tính ôn nên sử dụng hà thủ ô sẽ không nóng bằng các vị thuốc có tính nhiệt. 

Đối với các chứng bệnh có triệu chứng âm, hà thủ ô rất tốt để chữa trị. Bệnh có tính dương nên hạn chế sử dụng hoặc phải dùng kết hợp với các vị thuốc khác để điều hòa vị của thảo dược.

2/ Uống cao hà thủ ô có tốt không

ha thu o co nong khong 2

Uống cao hà thủ ô có tốt không

Trong thành phần của Cao Hà thủ ô loại nào tốt như Cao Hà thủ ô An Hoàng sẽ gồm 2 nguyên liệu chính: Hà thủ ô đỏ và đậu đen. 

Bản thân Hà thủ ô có tính ôn, Đậu đen lại có vị ngọt nhạt, tính hàn. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này, đậu đen sẽ làm giảm đi tính ôn nóng có trong Hà thủ ô. 

Vậy nên uống cao hà thủ ô có nóng không, câu trả lời là không.

Cao hà thủ ô An Hoàng trải qua quá trình cửu chưng cửu sái (9 lần đồ-phơi) với đậu đen. Quá trình sơ chế tiêu tốn khá nhiều thời gian này sẽ khử sạch các độc tố có sẵn trong hà thủ ô tươi cũng như cân bằng vị, giảm tính ôn nóng cho loại thảo dược này.

Vì vậy, cao hà thủ ô An Hoàng có thể dùng cho mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

3/ Cách dùng hà thủ ô hiệu quả

Cach Dung Cao Ha Thu O An Hoang 1

Cao Hà Thủ Ô An Hoàng

  •  Liều dùng hà thủ ô 

Nhiều người lầm tưởng sử dụng hà thủ ô càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng như tất cả các loại thảo dược khác, Hà thủ ô có quy định liều lượng sử dụng. Lạm dụng quá liều sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Dùng hà thủ ô bao nhiêu là đủ? Liều lượng hà thủ ô sẽ phụ thuộc vào thể trạng, cơ địa của từng người. Thông thường liều dùng Hà thủ ô tươi mỗi ngày sẽ từ 12-50gr, hà thủ ô khô từ 9-12gr. Để xác định chính xác liều dùng hà thủ ô bạn nên nhờ tư vấn của các bác sĩ chuyên môn. 

  •  Dùng hà thủ ô cần kiêng gì

3 thứ màu trắng: Tỏi, Hành và Củ cải trắng là 3 thứ cần tránh xa khi đang sử dụng hà thủ ô. Ngoài ra, để làm giảm vị tính hà thủ ô có nóng không, cũng cần kiêng các loại thực phẩm chứa tinh dầu cay nóng, các loại cá không vảy, huyết động vật.

  •  Bà bầu không được dùng hà thủ ô tươi

ha thu o co nong khong 3

Cách dùng hà thủ ô hiệu quả

Bà bầu có dùng được hà thủ ô không? Như đã nói ở trên, bà bầu có thể dùng được Cao hà thủ ô nếu loại cao đấy đã được chế loại bỏ sạch độc tố. Đối với hà thủ ô tươi, tuyệt đối không được dùng vì những độc tố có trong hà thủ ô sẽ gây ra biến chứng ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. 

Nếu không thực sự cần thiết, mẹ bầu không nên sử dụng hà thủ ô ở bất kỳ dạng bào chế nào để bảo vệ an toàn cho em bé. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng cần có sự hướng dẫn liều lượng vừa phải từ bác sĩ chuyên môn.

  •  Người bị tiêu chảy không được dùng hà thủ ô đỏ tươi

Hà thủ ô đỏ tươi rất tốt trong điều trị các bệnh táo bón, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa vì trong loại thảo dược này có các thành phần giúp kích thích nhu động ruột tạo khả năng nhuận tràng mạnh. Vì vậy người đang bị tiêu chảy nếu sử dụng hà thủ ô đỏ tươi sẽ càng bị nặng hơn.

  •  Dùng hà thủ ô có tác dụng phụ không

Thông thường các loại hà thủ ô đã qua sơ chế sẽ không còn độc tố gây ra các tác dụng không tốt cho sức khỏe. Trong một vài trường hợp: Người có bệnh nền, người cơ địa yếu sẽ xuất hiện triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn… Khi xuất hiện các hiện tượng này, cần ngưng sử dụng hà thủ ô và nhờ bác sĩ chuyên môn hỗ trợ.

Trên đây là các thông tin về cao hà thủ ô có nóng không, có nên uống cao hà thủ ô không. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc vui lòng để lại trong mục bình luận phía dưới, các chuyên gia An Hoàng sẽ hỗ trợ giải đáp.